3 Bước Tư Duy Sáng Tạo Với Brandstorming


Brainstorming được biết đến với nhiều tên gọi như: bão não, công não, động não,… nhưng tựu chung lại đây được coi là 1 phương pháp nhằm sáng tạo ra những ý tưởng mới.

Ngày nay, Brainstorming được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau và trong các lĩnh vực của đời sống: phát triển sản phẩm, quảng cáo, giải quyết vấn đề, xây dựng quy trình, xây dựng đội ngũ,… qua đó thấy được tầm quan trọng cũng như sự hữu dụng của công cụ này.

11057885_1632804763634970_8254575493769913832_n

Để thực hiện được phương pháp này, thì Brainstorming cũng có những yêu cầu nhất định:

  • Thời gian cho 1 lần thực hiện Brainstorming là 120 phút, có thể nghỉ ngơi, thư giãn 1 chút trong quá trình thực hiện như nghe nhạc, ăn bánh ngọt, uống cà phê,… nhưng tuyệt đối không được phép rời khỏi phòng.
  • Không gian: nên chọn không gian thoáng đãng nhưng vẫn có sự tập trung, cách ly với khu vực bên ngoài tránh bị tác động cũng như ảnh hưởng không tốt. Phòng nhiều màu sắc, sáng tạo, trang trí hấp dẫn,.. để kích thích sự sáng tạo cũng là 1 lựa chọn ưu tiên.
  • Nghiêm cấm sử dụng điện thoại, laptop trong quá trình thực hiện để tránh sự xao nhãng, vì thế tốt nhất trước khi ứng dụng Brainstorming chúng ta nên thông báo trước ít nhất 1 ngày để bàn giao công việc để có sự tập trung cao nhất.
  • Không “phán xét”: đây là điều tối kị và cần phải loại bỏ, bởi trong quá trình công não chúng ta được phép đưa ra bất kì ý kiến nào liên quan đến sản phẩm, dự án, vấn đề đó và tuyệt đối nghiêm cấm sự phán xét bởi mất đi sự tổng quan của buổi công não.
  • Có thể thực hiện 1 mình khi thực hiện phương pháp này, nhưng tốt nhất nên làm với nhóm từ 3 – 7 người sẽ thích hợp nhất, chọn ra 1 Leader để điều phối buổi Brainstorming này, cũng như nếu cần có thêm 1 thư kí để note những yêu cầu.
  • Chuẩn bị giấy note, bút, cuốn sổ, bảng.

12019979_1632805070301606_2948746162578293562_n

Đó là tất cả những yếu tố căn bản nhất các bạn cần nắm vững để quá trình thực hiện được diễn ra suôn sẻ và thành công nhất. Sau đây là 3 bước để Brainstorming:

  1. Liệt kê

Đây là bước mà tất cả các thành viên trong 1 team mỗi người phải công não và liệt kê ra các đặc tính của sản phẩm, cảm xúc mình có, cảm giác, màu sắc, hình ảnh,…

Đơn giản chỉ là liệt kê tuyệt đối không được sáng tạo trong bước này của Brainstorming, cũng như không được nêu tên các thương hiệu gắn với nội dung mà ta muốn sáng tạo. Bước này thường khoảng trung bình 60’ nhưng cũng có những lần kéo dài hơn có khi 120’, vì thế nếu rơi vào trường hợp này thì bắt buộc phải có buổi tiếp theo để hoàn thành nốt 2 bước còn lại.

Sau đó mọi người có thể viết vô giấy note và dán lên tường, bảng hay đơn giản là 1 nơi nào đó mà tất cả mọi người có thể nhìn thấy.

  1. Xử lý và cải tiến

Đây là lúc mà vai trò của người Leader được lên tiếng, đòi hỏi người này phải có sự hiểu biết cũng như độ sâu về chuyên môn trong lĩnh vực đó, để có cái nhìn tổng quan nhất cũng như dẫn dắt mọi người trong buổi họp đó. Sau khi tất cả mọi người đã trình bày thì nhiệm vụ của Leader sẽ tổng hợp lại tất cả ý kiến, loại bỏ những ý tưởng mà bản thân nó đã TỐT sẵn rồi và không thể phát triển thêm được nữa, cũng như những ý tưởng đã có sẵn rồi à XỬ LÝ.

 

Sau khi xử lý xong, chúng ta sẽ có 1 list các danh sách các ý tưởng có thể phát triển được, mọi người sẽ tổng hợp lại cũng như phát triển ý tưởng đó, và cuối cùng là cho ra được 1 sản phẩm hay 1 lời giải đáp cho vấn đề nào đó à CẢI TIẾN.

  1. Thống nhất ý tưởng

Đây là bước cuối cùng trong Brainstorming, cũng là bước quan trọng nhất. Bởi sau khi đã có được ý tưởng mới từ 2 bước trên, chúng ta sẽ phải chọn lựa xem ý tưởng nào được thực thi, ý tưởng nào không bằng cách đánh giá chúng dựa trên 3 tiêu chí sau:

+ Có khả thi về mặt kĩ thuật không?

+ Thị trường có tiềm năng hay không?

+ Và hiệu quả kinh tế thu lại được như thế nào?

12047206_1632805720301541_982294224160205104_n

 

Trả lời được 3 câu hỏi này sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực nhất về dự án mà bạn muốn thực hiện, cũng như đo lường được khi ý tưởng đó được triển khai sẽ trông ra sao. Đó là bức tranh toàn cảnh về Brainstorming, hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong mỗi công việc mà bạn làm.

 Trương Đoàn Huỳnh Long

Bình luận