4 Bí Quyết Thuyết Trình Để Trở Thành 1 Nhà Lãnh Đạo


Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, coi THUYẾT TRÌNH là  điều gì đó thực sự đáng sợ và chắc chắn một điều rằng kết quả mà bạn có phản ánh chính những niềm tin giới hạn mà bạn đang mắc phải.

12032137_1634268106821969_5550897188847284017_n

Trong năm 2014, THUYẾT TRÌNH được xếp hạng đầu tiên trong các NỖI SỢ của Mỹ, trước cả độ cao, bọ, rắn và kim tiêm.

Không phải ngẫu nhiên hay vô cớ mà THUYẾT TRÌNH lại xếp hạng đầu tiên, bởi DÁM đứng lên chia sẻ đã là chuyện khó khăn đối với những người không chuyên rồi, chưa kể còn phải nói hay hơn, thuyết phục hơn. Nhưng trình bày trước mọi người là một trong những kỹ năng cốt lõi mà một nhà lãnh đạo cần phải nắm vững và bạn cần phải sở hữu nó nếu muốn có được thứ mình mong muốn.

Theo Weisman, một chuyên gia về giao tiếp nơi công sở, đưa ra lời khuyên để giúp các doanh nghiệp cải thiện khả năng giao tiếp của họ. Ông ấy chia sẻ có 4 đặc điểm của một người THUYẾT TRÌNH tuyệt vời:

  1. Sự tập trung trong thuyết trình

Tất cả bắt đầu với sự tập trung. Một người  thuyết trình tốt là người tập trung mang lại giá trị cho khán giả và định vị khán giả theo quan điểm của họ, Weisman chia sẻ. Bạn không nên thể hiện mình quá nhiều, đặc biệt về mặt chuyên môn và kiến thức, hãy đưa ra những ví dụ hoặc giai thoại để liên kết với khán giả, cũng như mang lại cho người nghe cảm giác được sống trong chính bài chia sẻ đó.

  1. Mang đến những giá trị

Mang đến những giá trị là hình thức chủ yếu trong bất kì hình thức giao tiếp nào, đặc biệt khi trong hội trường lớn hay nơi đông người. Điều quan trọng là phải sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách mạnh mẽ, như việc duy trì sự liên kết bằng mắt và sử dụng các cử chỉ cởi mở, để tạo được sự đồng điệu với người nghe và củng cố sự chú ý vào chính bạn.

  1. Kể chuyện

Khán giả không muốn được lên lớp. Đó là mệnh lệnh để bạn nói chuyện với khán giả của mình, không phải ở họ. Về vấn đề này, người THUYẾT TRÌNH tốt “là một người kể chuyện tuyệt vời và kết nối chúng vào những điểm quan trọng trong bài học để khán giả dựa trên các nội dung vừa trình bày.” Weisman chia sẻ.

12072630_1634268220155291_8374619184635287491_n

  1. Kiên nhẫn

Là một diễn giả, sự phản hồi từ người nghe về chính bài chia sẻ của bạn sẽ luôn xảy ra, trong khoảnh khắc đó, bạn sẽ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa hay chính khán giả cố tình đưa bản thân người diễn thuyết vào thế khó, Weisman chia sẻ. Nhưng đối với những người THUYẾT TRÌNH có chuyên môn “sẽ chỉ mất vài hơi thở và sau đó từ từ lại sự điềm tĩnh sau khi thực hiện một số thủ thuật.” Diễn giả cũng có thể hỏi để khán giả phía dưới trả lời thay cho bạn, không nên trả lời vì sẽ càng đưa bạn vào thế khó gỡ hơn trước.

TRƯƠNG ĐOÀN HUỲNH LONG

 

 

Bình luận