Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Thật Thú Vị

68ea24b21a439c66d0b49648b1cd1064 52137460.040ede0e Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Thật Thú Vị

Việc hoc tieng Anh qua các bài hát thì chắc hẳn các bạn ai cũng đã từng được nghe nói đến. Thế nhưng có lẽ chúng ta chưa được hiểu cặn kẽ về tầm quan trọng của nó. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu, phân tích cặn kẽ những tác dụng to lớn của phương pháp này.

ca56cfe9f19e878617b5dbeeac9c6470 52101880.parrot Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Thật Thú Vị Ngôn ngữ thực ra chỉ là sự bắt chước, lặp lại. Khi mới sinh, tư duy của trẻ con chưa hình thành nên chúng học ngôn ngữ bằng cách này: sự bắt chước, lặp lại. Khi càng lớn, não bộ con người phát triển mạnh về tư duy logic, việc ghi nhớ và học mọi thứ đều nhờ vào logic. Không có logic thì ta học rất khó. Khi học một từ mới, ví dụ “fish” là “con cá” thì chỉ là ta học thuộc lòng thôi chứ đâu có logic gì ở đây. Nó cũng giống như ghi nhớ một số điện thoại 0900039787 chẳng hạn, chỉ đơn thuần là sự ghi nhớ nhờ vào lặp lại nhiều lần. Một vị giáo sư, tiến sĩ hay một người bình thường mà ghi nhớ số điện thoại này họ cùng dùng chung một cách để ghi nhớ. Tất cả đều chỉ là ghi nhớ nhờ vào sự lặp lại!

Vậy để ghi nhớ tiếng Anh, điều vô cùng quan trọng là chúng ta cần có sự lặp lại nhiều lần. Khi ta nghe ca nhạc, ta có thể nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích mà không thấy chán. Những bài hát lại có ý nghĩa hay nên rất dễ nhớ, đặc biệt là những bài mà ta thích. Như vậy tự động, ta sẽ có được sự lặp lại nhiều lần các cấu trúc tiếng Anh mà không phải đầu tư gì cả, lại vừa được thư giãn. Thêm nữa, những đoạn điệp khúc, đồng ca (chorus) càng được lặp lại nhiều lần trong cả bài hát. Vậy nên ta càng được lặp lại những cấu trúc câu đó nhiều hơn. Cộng với ấn tượng mạnh của bài hát để lại trong đầu ta nữa, ta ghi nhớ dễ dàng hơn rất nhiều so với các bài học khô khan của Effortless.

31d3fa54074dcd0c6d8e8a1504154aa4 52132942.genesisdontlikesingbydragonazul1 Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Thật Thú Vị Nếu để ý, bạn sẽ thấy những bạn có giọng hay, phát âm chuẩn, ngữ âm tốt trong khi nói tiếng Anh đều là những người có sở thích hát tiếng Anh. Đây chính là minh chứng cho phương pháp “Deep learning” (học sâu nhớ lâu) mà họ đã học một cách vô thức qua các bài hát mà chính bản thân họ cũng không để ý.

Nghe nhạc giúp bạn làm quen linh hoạt với các tiêu đề khó trong tiếng anh như: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất phong phú nên ta có thể nghe và hát theo để luyen phat am, ngữ điệu trong câu. Nếu bạn luyen phat am trong một lớp ngữ âm, một bài ngữ âm thì được vài lần là muốn vứt sách đi rồi. Điều hay ở đây là bài hát giúp ta luyen phat am một cách vô cùng thích thú và vì thế đương nhiên là hiệu quả cũng sẽ cao hơn gấp bội.
Theo các nghiên cứu tâm lý học đã chứng minh, não người có khả năng ghi nhớ tốt các hình ảnh. Chính vì thế, khi học hát, ta cần vận dụng yếu tố này để kiếm những Video Karaoke có phụ đề ở dưới để luyện. Bởi khi đó ta vừa có thể xem được hình ảnh của bài hát, vừa có thể có được lời. Nếu kiếm được những video có hình ảnh đẹp của ca sĩ mà bạn thích thì càng tốt. Bạn không nên kiếm những file Audio hoặc những file Video chỉ có tiếng không trên youtube bởi vì chúng sẽ không có hình ảnh.
Để ghi nhớ tốt được bài hát và có hiệu quả, ta phải hiểu nội dung của bài hát và cách phát âm của từng từ. Do đó trước khi luyện hát, bạn nên tra từ điển để nắm rõ được nghĩa của tất cả các từ và cách phát âm của những từ đó. Bài hát càng khó, càng nhiều từ mới mà bạn không biết thì sau khi hát được bài đó, bạn sẽ học được càng nhiều từ. Đây là một cách tuyệt vời để học từ vựng. Bạn không học từ vựng một cách riêng lẻ mà được học trong một ngữ cảnh cụ thể, với các từ ngữ đi kèm trong nó. Vậy là bạn cũng đang học cả ngữ pháp.

73c5943b764710245042df0f56c396dc 52132948.photounderstandingp11687 Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Thật Thú Vị

Hãy thử xem ta học được những gì trong một câu của bài hát “I swear” của nhóm All 4 One:
I swear by the moon and the stars in the sky
and I swear like the shadow that’s by your side

Ta thấy 2 dòng này được lặp lại khá nhiều trong bài hát. Chỉ với 2 dòng này thôi ta đã học được vô số các qui tắc, cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, phát âm.
Về ngữ pháp:
+ “stars” là danh từ số nhiều, ta phải có “s” ở sau nó.
+ Ta học được giới từ “in the sky” chứ không phải là “on the sky”
+ “like the shadow” => ta học được cấu trúc với từ “like” với nghĩa là “như”
+ “that’s by your side” => ta học được cấu trúc dùng một mệnh đề sau “that” để bổ nghĩa cho từ “shadow” đứng trước nó.

Về từ vựng: swear, moon, stars, sky, shadow, side => tổng cộng là 6 từ, một con số không nhỏ trong 2 dòng ngắn gọn.
Về phát âm: sau từ “stars”, ta có “s” nên sẽ nối vào từ “in” ở đằng sau và hát thành “zin the sky” và rất nhiều cách phát âm của các từ khác trong câu nữa.

Trước kia, trên truyền hình, thầy Nguyễn Quốc Hùng M.A cũng đã từng nổi tiếng với chương trình hoc tieng Anh qua bài hát và được rất nhiều người yêu thích.

Bạn có biết những người học đàn guitar họ tập như thế nào không? Họ cũng dùng phương pháp “deep learning” để học đó. Khi đã mang đàn ra biểu diễn là họ đã phải luyện tập đến mức nhuần nhuyễn, hàng trăm, hàng nghìn lần một bản nhạc. Họ phải luyện đến mức độ thậm chí có thể vừa ngủ vẫn có thể đánh đúng và tự nhiên được một bài nhạc. Chỉ có luyện tập như vậy thì tiếng nhạc vang lên mới có cảm xúc và mới được gọi là nhạc. Một người dù hiểu nhanh, trí nhớ tốt, thông minh đến mấy mà không có sự luyện tập thì cũng không thể đánh đàn được. Bạn tôi kể anh ta rất nể phục thầy dạy đàn của mình. Nếu một ngày không đi diễn, thầy có thể tập suốt ngày chỉ một câu đàn.

Hoc tieng Anh qua bài hát thật là đơn giản, thư giãn mà hiệu quả. Tôi hi vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ được giá trị to lớn của cách học này và sử dụng nó trong việc hoc tieng Anh.

Hocmienphi.vn theo Nguyễn Mạnh Trường

Những bài viết liên quan:

Các Bước Thiết Lập Mục Tiêu Cuộc Đời Của Bạn
Câu Chuyện Khởi Nghiệp : Quả Đắng Và Trái Ngọt
Kỹ Năng Giao Tiếp Hài Hước Của Giới Lãnh Đạo
Xây Dựng Thương Hiệu Mạnh - Xác Định Điểm Khác Biệt
Luyện Trí Thông Minh Cho Con Bằng Trí Tưởng Tượng
6 Ý Tưởng Kinh Doanh Thời Khủng Hoảng
5 Mẹo Vui Luyện Phát Âm Tiếng Anh Hiệu Quả
6 Bước Để Giành Được Điểm 10 Khi Học Tiếng Anh
Những Bài Học Marketing Kinh Điển : Bán Lược Cho Sư
Nghệ Thuật Giao Tiếp: Cách Làm Bình Tĩnh Khách Hàng Khó Chịu
Xem Vân Tay , Đoán Tính Cách Phát Hiện Tiềm Năng
5 Cách Để Lập Chiến Lược Kinh Doanh Hiệu Quả
Bí Quyết Để Giao Tiếp Tiếng Anh Lưu Loát
Nghệ Thuật Giao Tiếp 3 Chiều Với Khách Hàng
Nghệ Thuật Giao Tiếp Với Đối Tác Để Thành Công
10 Cách Xây Dựng Danh Sách Email Marketing Hiệu Quả